Lợi ích của việc sử dụng phân bón lá
Dù có những hạn chế trong việc cung cấp dinh dưỡng phân bón lá, phương pháp này vẫn mang lại những ưu điểm và lợi ích nhất định. Năng suất cây trồng có thể tăng tới 12-25% nếu cung cấp dinh dưỡng qua lá đúng cách.
1) Cung cấp dinh dưỡng qua lá đặc biệt có hiệu quả với đất trồng có dinh dưỡng khoáng hữu dụng thấp
Hầu hết các dinh dưỡng khoáng có thể không hữu dụng với cây trồng ở các loại đất có vấn đề như pH cao hoặc thấp, đất cát nhẹ, đất mặn,… Sử dụng phân bón lá trong các trường hợp này có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cung cấp dinh dưỡng qua rễ. Ví dụ: Trong đất có pH cao và nhiều hữu cơ, thiếu (Mangan) Mn có thể khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa chất Mn.
2) Dùng phân bón lá để cung cấp kịp thời các dinh dưỡng khoáng kém di động
Sự rối loạn Canxi (Ca) phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Do tính di động của Ca trong mạch libe bị giới hạn. Phun phân bón chứa Ca qua lá có thể giúp kiểm soát tình trạng thúi đít trái ở cà chua, ớt chuông, dưa lưới,… hay cháy đầu lá ở xà lách, bắp cải, cát tường,…
Với cây trồng năng suất cao, nuôi nhiều trái, chất lượng trái có thể được cải thiện bằng cách phun dinh dưỡng qua lá, đặc biệt là các chất dinh dưỡng kém di động. Sản lượng cà chua có thể tăng đáng kể bằng cách sử dụng phân bón lá ở giai đoạn ra hoa.
3) Cung cấp dinh dưỡng qua lá trong điều kiện thiếu nước
Dinh dưỡng khoáng trở nên không hữu dụng cho cây trồng trong điều kiện khô nóng, khi mà độ ẩm đất thấp. Rễ cây cũng kém phát triển và không thể xâm nhập đến các vùng sâu hơn để hấp thu dinh dưỡng. Trong điều kiện này, việc bón dinh dưỡng vào đất ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá.
4) Cung cấp dinh dưỡng qua lá có hiệu quả cao đối với cây ăn trái
Ở cây ăn trái, hệ thống rễ ăn sâu và phân bón trên mặt đất có thể không tới được vùng rễ hữu hiệu dẫn đến thất thoát dinh dưỡng, đặc biệt là phân đạm. Trong trường hợp này, sử dụng phân bón lá chứa các dinh dưỡng khoáng di động giúp cung cấp dinh dưỡng hiệu quả hơn, làm tăng năng suất và chất lượng trái.
5) Rễ giảm hoạt động ở giai đoạn sinh sản
Rễ giảm hấp thu khoáng chất khi bắt đầu giai đoạn sinh sản do sự cạnh tranh dinh dưỡng carbohydrate giữa rễ và bông. Phun dinh dưỡng qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tạm thời này.